Phân biệt First click và Last click trong tiếp thị liên kết

Hiện nay kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại Việt Nam không còn quá xa lạ. Nhưng đây vẫn là một mô hình kiếm tiền online còn mới và vẫn còn tiềm năng phát triển xa hơn nữa.

Nếu bạn là một affiliate marketer thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với những thuật ngữ như “First click” hay “Last click“. Nhưng nếu bạn là người mới đang trong quá trình tìm hiểu về affiliate, thì 2 thuật ngữ vừa mới kể có vẽ nghe quá xa lạ.

Vậy hôm nay, hãy cùng sangcaoweb đi tìm hiểu về 2 thuật ngữ hay được nhắc đến trong tiếp thị liên kết, đó là First click và Last click. Xem nó tác động thế nào đến việc lựa chọn hình thức kiếm tiền trong affiliate nhé.

Mô hình phân bổ

First click và last click là 2 mô hình phân bổ quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà cung cấp với cả publisher. Mô hình này sẽ giúp bạn có thể tính được lượt tương tác quảng cáo đồng thời có thể đánh giá được hiệu suất của mình và tối ưu hóa được chiến dịch.

Có thể nói là 2 mô hình này hiện nay phổ biến nhất và với một bạn làm tiếp thị liên kết thì đều phải nắm rõ được 2 mô hình này đồng thời lựa chọn cho mình một mô hình phân bổ để làm thật tốt.

Tìm hiểu về First click và Last click

First click và Last click trong tiếp thị liên kết
 • First Click là gì?
  Là việc Nhà cung cấp ghi nhận và tính hoa hồng cho kênh đầu tiên mà khách hàng tiếp cận trước khi thực hiện mua hàng.
 • Last Click là gì?
  Là việc Nhà cung cấp ghi nhận đơn hàng và tính hoa hồng cho kênh cuối cùng mà khách hàng tiếp cận trước khi thực hiện mua hàng.

Cơ chế ghi nhận trên hệ thống

 • Last click: Là hệ thống được ưa chuộng nhất hiện nay, điều này giúp các Publisher có thể cạnh tranh công bằng và tích cực quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng để biến thành đơn hàng thành công.
 • First click: Không có một mô hình nào thực hiện chính vì nó mang lại sự e dè cho việc đầu tư và tiếp cận những khách hàng đã có khả năng dính “ cookie ” từ các publisher trong một hệ thống.

Về ưu điểm

 • First click: Mô hình này có lợi với các publisher hơn do có lượt tương tác cao và thu hút được nhiều khách hàng mua sản phẩm. Từ đó có thể gia tăng doanh thu và nâng cao thu nhập cho bản thân. Đặc biệt phù hợp với những publisher có khả năng thu hút khách hàng cao thì sẽ rất phù hợp với mô hình này.
 • Last click: Vẫn đảm bảo được những ưu điểm của mình khi cạnh tranh giữa các Publishers và Nhà cung cấp (Advertisers), cả hai đối tượng sẽ phải không ngừng nỗ lực để tìm kiếm khách hàng cũng như biến họ trở thành khách hàng của mình để nhận hoa hồng.

Nhược điểm

 • First click: Cũng mang nhược điểm chung từ sự e dè của Publishers. Khó khăn trong việc đối đầu với các Nhà cung cấp lớn do họ sở hữu các công cụ Marketing như Google, Facebook, Email Marketing,…mạnh.
  Khách hàng đã thuộc về các nhà cung cấp ngay từ đầu tuy nhiên Publishers vẫn tiếp tục đầu tư cho việc thu hút khách dẫn tới lãng phí nguồn lực và không hiệu quả. Khi áp dụng cơ chế này, Nhà cung cấp hoàn toàn có thể cắt một phần lớn chi phí cho Re-marketing, re-targeting,.. Để đối đầu trực tiếp với Publishers, lúc này Publisher sẽ trở thành những kênh Re-targeting cho Nhà cung cấp.
 • Last click: Còn đối với mô hình này thì cũng tương tự như first click đó là sự cạnh tranh cao giữa các publisher với nhau và với cả nhà cung cấp.

Cơ chế tính đơn hàng thành công trên thế giới

Hầu hết các mạng lưới Tiếp thị liên kết lớn trên thế giới hiện nay như Amazon, Click bank, CJ, Rakuten,… đều đang áp dụng cơ chế Last click cả trong và ngoài mạng lưới. Cơ chế này hiện nay đã được chứng mình hiệu quả bởi mang lại sự công bằng cho cả nhà cung cấp lẫn với người phân phối, giữa các người phân phối với nhau, cho phép các mạng lưới Affiliate Marketing có thể mở rộng và không ngừng phát triển trong cơ chế cạnh tranh.

Mỗi cơ chế đều có những điểm mạnh và hạn chế khác nhau, tuy nhiên Publishers hoàn toàn có thể lựa chọn mạng lưới kiếm tiền có lợi nhất cho mình, cùng những thông tin khác để quyết định như dựa trên tỉ lệ chia sẻ cho mỗi ngành hàng, mỗi Nhà cung cấp, hoạt động thanh toán, công cụ hỗ trợ quảng bá hiệu quả,…

Vì sao First click và Last click lại quan trọng?

Hai mô hình này sẽ giúp cho những nhà quảng cáo có thể hiểu được từng điểm tiếp xúc riêng lẻ có liên quan trong đường dẫn chuyển đổi của khách hàng và cách mà họ tương tác.

Mục tiêu chung là đảm bảo ngân sách tiếp thị được đầu tư hiệu quả hơn để tạo lợi tức đầu tư ROI cao. Đồng thời mô hình này cũng giúp cho nhà quảng cáo hiểu rõ hơn về hành trình của người dùng qua các kênh và đưa ra cơ hội cho họ đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Như bà viết đã phân tích ở trên, thì mỗi mô hình đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy mà các publisher nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình những nhà cung cấp tiếp thị liên kết phù hợp với sở thích cũng như mục tiêu của bản thân để có thể kiếm được nhiều hoa hồng.

Kết luận:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rỏ hơn về First click và Last click là như thế nào. Phát hiện ra được điểm yếu cũng như điểm hạn chế của nó. Từ đó, bạn sẽ có cạc tiếp thị liên kết hiệu quả nhất.

Sang Cao

Sang Cao

Tôi là Admin của trang web này. Tôi thích viết Blog về tiếp thị liên kết và cũng là một Publisher. Tôi viết những gì mình biết và những gì tôi đã trải qua. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Ngoài ra, tôi còn tạo ra một vài sản phẩm để giúp các bạn kiếm tiền với tiếp thị liên kết, nếu bạn quan tâm có thể liên hệ với tôi.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Giới Thiệu

Chúng tôi chuyên cung cấp mẫu website affiliate để kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Nếu bạn muốn có một mẫu website affiliate chuẩn SEO, giao diện đẹp mắt và dễ sử dụng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. 

Chúng tôi cam kết phục vụ tận tâm và hỗ trợ tận tình trong thời gian các bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Sangcaoweb.com
Chúng Tôi Có
1
Năm kinh nghiệm Làm website affiliate
Sang Cao Web
Logo
Bật đăng ký trong cài đặt - nói chung